Follow us: facebookgoogletwitter

9 thói quen sử dụng công nghệ cần thay đổi ngay để bảo vệ chính bạn

Viết bởi Thiết Kế Website Giá Rẻ. Posted in Kiến thức công nghệ

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà công nghệ đang "lên ngôi". Tôi không biết bạn như thế nào nhưng bản thân tôi, không thể sống mà thiếu công nghệ. Điều này vừa là đam mê vừa là công cụ cần thiết cho cuộc sống của tôi. Giống như Ben Parker từng nói "Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao" và sức mạnh của công nghệ cũng dễ nắm bắt tới mức mà chúng ta thường quên rằng, đằng sau nó, còn có rất nhiều thứ đi kèm. Hãy bắt đầu sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm, nghiêm túc và đầu tiên là bạn cần chấm dứt 9 sai lầm rất phổ biến sau đây.

1. Luôn sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ

Chắc bạn đã biết Adobe, Target, Facebook và Snapchat là vài trong số nhiều công ty phần mềm lớn trên thế giới mà cơ sở dữ liệu về thông tin khách hàng của họ đã từng bị xâm phạm. Nếu sử dụng cùng một Username hoặc mật khẩu cho tất cả các tài khoản thì việc đổi mật khẩu cho một trang web cũng chẳng hề mang lại lợi ích gì cả. Tôi có thể tìm thấy thông tin đăng nhập của bạn từ một trong những cách hack các trang này và sử dụng nó để truy cập bất cứ một tài khoản nào mà bạn dùng chung thông tin.

bao-mat-1

Hãy tráo đổi các mật khẩu và không bao giờ sử dụng một mật khẩu 2 lần. Nghe có vẻ khó thực hiện nhưng tất cả những gì bạn cần làm là chọn một từ cơ bản (chẳng hạn như "mật khẩu") và thay đổi phần sau đó. Có thể là "pA55w0rd1!" cho tài khoản Google hay "pA55w0rd2!" cho tài khoản Facebook nên bạn có thể ghi nhớ chúng dễ dàng mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

2. Không sử dụng chứng thực 2 bước

Nói chung, mật khẩu cũng không phải là thứ an toàn cho lắm. Nếu truy cập vào bất cứ thiết bị nào của bạn (dù trực tiếp hoặc qua mạng Internet), tôi có thể cài đặt Keylogger và nắm được tất cả mật khẩu bạn đã thiết lập. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng chứng thực 2 bước thì nó sẽ khiến tôi khó thực hiện điều đó.

Tất cả các dịch vụ phổ biến như Facebook, Google, Twitter... đều hỗ trợ tính năng chứng thực 2 bước nên sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bỏ qua chúng. Đơn giản là thiết lập tài khoản theo hướng dẫn để nhận được một tin nhắn văn bản, yêu cầu mã xác thực... khi truy cập từ một thiết bị khác hoặc từ mạng nhà bạn.

3. Sử dụng mạng công cộng mà không bật VPN

Thật không khó để tìm kiếm mạng WiFi công cộng. Rất nhiều công ty cũng như tổ chức hiện nay đều cung cấp mạng miễn phí cho khách hàng, kể cả McDonald's, Starbucks hay sân bay và phòng tập Gym... Nếu không bật VPN thì sử dụng mạng này nghĩa là bạn đang "mở cửa" cho những người khác truy cập tự do vào máy tính của bạn, cũng giống như việc bạn đặt chiếc ví bên cạnh trong khi đang ngủ trên chiếc ghế dài trong công viên.

bao-mat-0

Một mạng riêng ảo (VPN) sẽ giúp bảo mật thông tin của bạn trong khi đang sử dụng các mạng Internet công cộng này. Nếu vẫn chưa cài đặt phần mềm này trên máy thì hoặc là bạn có thể tìm kiếm và tải về công cụ tương thích với thiết bị đang sử dụng hoặc là bạn nên chấm dứt việc truy cập mạng WiFi chùa, trừ khi đó là mạng của nhà bạn.

4. Không cập nhật phần mềm

Năm 2011, Sony PlayStation Network đã bị hack và thông tin cá nhân của người dùng PlayStation (được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu chưa được mã hóa) đã bị lộ. Tình huống này xảy ra một tháng sau khi Sony "quên" việc nâng cấp một máy chủ Apache quan trọng.

Cập nhật phần mềm là điều cốt lõi vì các công ty tạo ra nó luôn nỗ lực sửa chữa các lỗ hổng bảo mật. Nếu quên thực hiện điều này ít nhất một tuần một lần, dữ liệu của bạn nhiều khả năng sẽ bị xâm nhập trái phép.

5. Vô hiệu hóa tường lửa và phần mềm diệt virus

Thi thoảng, tường lửa sẽ khiến bạn gặp một vài rắc rối, nhất là khi chơi game hay đang sử dụng dịch vụ streaming như Netflix, Hulu và Amazon Prime. Việc vô hiệu hóa các phần mềm bảo mật sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập vào các ứng dụng này, tuy nhiên, nó cũng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.

Thay vào đó, hãy thiết lập các quy tắc riêng biệt cho từng trang web. Mặc dù điều này sẽ khiến bạn mất thời gian trong một vài ngày nhưng chúng sẽ giúp máy tính của bạn được bảo vệ tốt hơn.

6. Bỏ qua các cài đặt riêng tư trên mạng xã hội

Facebook yêu cầu bạn sử dụng thông tin thật, LinkedIn và Google+ cũng như vậy. Sẽ không có gì phải bàn nếu đó chỉ là thông tin nhân khẩu hay lịch sử làm việc chứ không phải là tất cả mọi thứ về bạn.

bao-mat-5

Quyền riêng tư là thuật ngữ rất khó hình dung trong thế giới hiện đại và tốt nhất là bạn nên thận trọng. Chẳng ai muốn thông tin cá nhân của mình bị khai thác bất hợp pháp và nhất là phụ nữ - bộ phận hiện đang đứng trước tình trạng báo động về rò rỉ thông tin qua mạng xã hội.

7. Đồng ý với mọi yêu cầu truy cập ứng dụng

Khi xét đến thông tin cá nhân, bạn nên cẩn thận với các yêu cầu cấp quyền truy cập mỗi khi cài đặt ứng dụng và game mới trên điện thoại hay sử dụng các tài khoản mạng xã hội để đăng nhập một dịch vụ bất kỳ.

Candy Crush chẳng cần phải nắm được vị trí của bạn, Huffington Post chẳng cần biết bạn là ai và Flappy Bird cũng chẳng có lý do gì để yêu cầu truy cập danh bạ liên lạc của bạn cả. Học cách nói "không" là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống mà bạn nên áp dụng đối với cả thói quen sử dụng phần mềm nữa.

8. Không mã hóa Email

Khi tôi bằng tuổi của bạn, để gửi cho ai đó một tin nhắn, tôi phải ra bưu điện. Sau đó, người đưa thư sẽ phải đi chân trần qua đồi trong tiết trời đầy tuyết để có thể chuyển bức thư đó cho người mà tôi đã đề tên bên ngoài. Còn bây giờ, bạn thực hiện mong muốn này bằng email nhưng chắc chắn, hình ảnh người đưa thư vẫn còn trong đầu bạn.

bao-mat-3

Email không phải là một lá thư. Nó là một tấm bưu thiếp và thông điệp trên đó ai cũng nhìn thấy. Khi bạn mã hóa email với công nghệ mã hóa Pretty Good Privacy (PGP) nghĩa là bạn đã niêm bưu thiếp đó bằng một "phong bì" bảo mật - phương pháp hiện cũng được sử dụng bởi Chính phủ và nhiều tập đoàn trên hành tinh này. Nó hoàn toàn miễn phí và do đó, chẳng có lý do gì để bạn từ chối cả.

9. Không bảo vệ điện thoại thông minh

Smartphone phổ biến trong cuộc sống hiện đại tới mức mà chúng ta mặc nhiên thừa nhận nó. Chúng là "những chiếc máy vi tính" thu nhỏ, chứa đầy rẫy thông tin cá nhân của bạn. Khi bạn đổi điện thoại cũ để lấy cái mới, bạn cần xóa hết các dữ liệu riêng tư đó đầu tiên. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là xóa, bạn cần sử dụng phương pháp One Pass Zero để dữ liệu không chỉ được xóa mà còn ghi đè lên chúng bởi một chuỗi số 0 (Dữ liệu kỹ thuật số về bản chất chỉ là hai ký tự 0 và 1).

Hãy liên tưởng tới việc bạn viết một ghi chú với bút chì và giấy. Khi xóa vết bút chì, bạn vẫn có thể nhìn thấy thứ đã viết. Nhưng nếu bạn vẽ nguệch ngoạc lên nó thì sẽ khó nhìn thấy hơn nhiều.

Internet là điều rất tuyệt vời nhưng cũng chứa đầy nguy hiểm. Do đó, trước khi quyết định kết nối với nó, hãy luôn nhớ bảo mật dữ liệu cá nhân của mình. Chắc chắn là bạn không muốn thông tin về khoản tiền thuê nhà hay trả thế chấp bị từ chối bởi ai đó đã hack máy chủ của một ứng dụng mà bạn vừa mới tải xuống và sử dụng được 5 phút, sau đó, phơi bày thông tin cá nhân của bạn cho những người khác biết chứ?

AnhScully - Theo Lifehack

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 02 Tháng 10 2019
  63  

Để có thể cấu hình lại các thông số, chặn những vị khách "xài chùa" Wi-Fi, thay đổi DNS, đổi tên mạng và mật khẩu Wi-Fi..., bạn cầnđăng nhập vào tài khoản mặc định do nhà mạng cung cấp ban đầu. Tuy ...

 63 

Để có thể cấu hình lại các thông số, chặn những vị khách "xài chùa" Wi-Fi, thay đổi DNS, đổi tên mạng và mật khẩu Wi-Fi..., bạn cầnđăng nhập vào tài khoản mặc định do nhà mạng ...

02 Tháng 10 2019
 07 Tháng 7 2016
  3375  

Bạn nghĩ Internet thực sự phức tạp và rắc rối. Và cho rằng về những lập trình với công thức tính toán vô cùng phức tạp trong các tìm kiếm Google chỉ với mục đích là đem lại cho ...

 3375 

Bạn nghĩ Internet thực sự phức tạp và rắc rối. Và cho rằng về những lập trình với công thức tính toán vô cùng phức tạp trong các tìm kiếm Google chỉ với mục ...

07 Tháng 7 2016
 30 Tháng 9 2019
  51  

Chúng ta gần như không thể dự đoán chính xác thời gian seo bao lâu sẽ lên được vị trí TOP 1, TOP 2 hay TOP 3,… vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có những yếu tố mà chúng ta hoàn ...

 51 

Chúng ta gần như không thể dự đoán chính xác thời gian seo bao lâu sẽ lên được vị trí TOP 1, TOP 2 hay TOP 3,… vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có những yếu tố ...

30 Tháng 9 2019
 19 Tháng 9 2019
  55  

Cáp sạc dỏm, pin bị chai, lỗi phần mềm… là những nguyên nhân khiến thời gian sạc pin điện thoại Android lâu hơn. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra lại cổng ...

 55 

Cáp sạc dỏm, pin bị chai, lỗi phần mềm… là những nguyên nhân khiến thời gian sạc pin điện thoại Android lâu hơn. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? Đầu tiên, bạn hãy ...

19 Tháng 9 2019
 17 Tháng 9 2019
  72  

Nóng quá cũng có thể khiến laptop của bạn trở nên ì ạch hơn và đôi khi còn là “thủ phạm” làm cho máy tính hoạt động kém hiệu suất hay bị “đông cứng”. Tất cả máy tính, kể cả PC đều tỏa nhiệt rất nhiều ...

 72 

Nóng quá cũng có thể khiến laptop của bạn trở nên ì ạch hơn và đôi khi còn là “thủ phạm” làm cho máy tính hoạt động kém hiệu suất hay bị “đông cứng”. Tất cả máy tính, kể cả PC đều ...

17 Tháng 9 2019
 12 Tháng 9 2019
  74  

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể chuyển toàn bộ danh bạ, tin nhắn, hình ảnh… từ điện thoại cũ sang điện thoại mới dễ dàng. Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng CLONEit cho cả hai thiết bị ...

 74 

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể chuyển toàn bộ danh bạ, tin nhắn, hình ảnh… từ điện thoại cũ sang điện thoại mới dễ dàng. Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng CLONEit ...

12 Tháng 9 2019
 11 Tháng 9 2019
  88  

Bạn có lo lắng cổng USB đang hoạt động kém hoặc không còn đáp ứng đúng thông số kỹ thuật? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nguồn điện cho cổng USB sử dụng công cụ tích hợp của Windows, ...

 88 

Bạn có lo lắng cổng USB đang hoạt động kém hoặc không còn đáp ứng đúng thông số kỹ thuật? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nguồn điện cho cổng USB sử dụng công cụ ...

11 Tháng 9 2019
 09 Tháng 9 2019
  62  

Những thói quen tưởng chừng như vô hại đôi khi có thể khiến pin điện thoại bị chai nhanh hơn. Đối với nhiều người tiêu dùng, thông số quan trọng nhất trên điện thoại chính là thời lượng pin. ...

 62 

Những thói quen tưởng chừng như vô hại đôi khi có thể khiến pin điện thoại bị chai nhanh hơn. Đối với nhiều người tiêu dùng, thông số quan trọng nhất trên điện thoại chính là ...

09 Tháng 9 2019
 04 Tháng 9 2019
  73  

Thay vì sử dụng DNS mặc định của nhà mạng, bạn hãy thử chuyển sang DNS của các bên thứ ba để có được tốc độ truy cập mạng nhanh hơn. Trên thực tế, có rất nhiều cách để tăng tốc độ truy cập WiFi, ...

 73 

Thay vì sử dụng DNS mặc định của nhà mạng, bạn hãy thử chuyển sang DNS của các bên thứ ba để có được tốc độ truy cập mạng nhanh hơn. Trên thực tế, có rất nhiều cách để tăng ...

04 Tháng 9 2019

dichvu-01

dichvu-02

dichvu-03

dichvu-04

dichvu Artboard 10

http-hndvietnam-vn-website-chuyen-nghiep

0
Shares
0
Shares