Follow us: facebookgoogletwitter

9 thói quen sử dụng công nghệ cần thay đổi ngay để bảo vệ chính bạn

Viết bởi Thiết Kế Website Giá Rẻ. Posted in Kiến thức công nghệ

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà công nghệ đang "lên ngôi". Tôi không biết bạn như thế nào nhưng bản thân tôi, không thể sống mà thiếu công nghệ. Điều này vừa là đam mê vừa là công cụ cần thiết cho cuộc sống của tôi. Giống như Ben Parker từng nói "Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao" và sức mạnh của công nghệ cũng dễ nắm bắt tới mức mà chúng ta thường quên rằng, đằng sau nó, còn có rất nhiều thứ đi kèm. Hãy bắt đầu sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm, nghiêm túc và đầu tiên là bạn cần chấm dứt 9 sai lầm rất phổ biến sau đây.

1. Luôn sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ

Chắc bạn đã biết Adobe, Target, Facebook và Snapchat là vài trong số nhiều công ty phần mềm lớn trên thế giới mà cơ sở dữ liệu về thông tin khách hàng của họ đã từng bị xâm phạm. Nếu sử dụng cùng một Username hoặc mật khẩu cho tất cả các tài khoản thì việc đổi mật khẩu cho một trang web cũng chẳng hề mang lại lợi ích gì cả. Tôi có thể tìm thấy thông tin đăng nhập của bạn từ một trong những cách hack các trang này và sử dụng nó để truy cập bất cứ một tài khoản nào mà bạn dùng chung thông tin.

bao-mat-1

Hãy tráo đổi các mật khẩu và không bao giờ sử dụng một mật khẩu 2 lần. Nghe có vẻ khó thực hiện nhưng tất cả những gì bạn cần làm là chọn một từ cơ bản (chẳng hạn như "mật khẩu") và thay đổi phần sau đó. Có thể là "pA55w0rd1!" cho tài khoản Google hay "pA55w0rd2!" cho tài khoản Facebook nên bạn có thể ghi nhớ chúng dễ dàng mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

2. Không sử dụng chứng thực 2 bước

Nói chung, mật khẩu cũng không phải là thứ an toàn cho lắm. Nếu truy cập vào bất cứ thiết bị nào của bạn (dù trực tiếp hoặc qua mạng Internet), tôi có thể cài đặt Keylogger và nắm được tất cả mật khẩu bạn đã thiết lập. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng chứng thực 2 bước thì nó sẽ khiến tôi khó thực hiện điều đó.

Tất cả các dịch vụ phổ biến như Facebook, Google, Twitter... đều hỗ trợ tính năng chứng thực 2 bước nên sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bỏ qua chúng. Đơn giản là thiết lập tài khoản theo hướng dẫn để nhận được một tin nhắn văn bản, yêu cầu mã xác thực... khi truy cập từ một thiết bị khác hoặc từ mạng nhà bạn.

3. Sử dụng mạng công cộng mà không bật VPN

Thật không khó để tìm kiếm mạng WiFi công cộng. Rất nhiều công ty cũng