Follow us: facebookgoogletwitter

RƯỢU SIM SUỐI SIM

Posted in KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

hnd vietnam vn ruou sim suoi sim ruousimsuoisim vn

Sim loài cay mọc rải rác một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có Phú Quốc . Tuy nhiên, Sim Phú Quốc có sự khác biệt rất đặc trưng: Sim Phú Quốc bụi cao 2-3 mét, cành lá vẫn sum xuê trông mạnh mẽ.

Sim Mọc Thành Bụi

Sim ở Phú Quốc mọc thành rừng, đến vài hecta, không những tạo nên nét đẹp mà còn mang lại giá trị kinh tế cho những người dân địa phương khi Sim giờ đây đã được sử dụng ủ thành rượu “Rượu Sim Suối Sim“, một thương hiệu nổi tiếng của Phú Quốc hiện nay .

Cây Sim hay còn gọi là Hồng Sim (tên khoa học là Rhodomyrtus tomentosa) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Myrtaceae, có nguồn gốc bản địa ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Loài này thường mọc ở ven biển, trong rừng tự nhiên, ven sông suối, trong các rừng ngập nước, rừng ẩm ướt, và tại độ cao đến 2400 m so với mực nước biển. Phú Quốc là nơi có vi trí địa lí khá phù hợp cho cây Sim phát triển.  Cây mọc tự nhiên ở đồi cùng với cây hoa mua, loài cay cũng có hoa màu tím , ma nhiều người  dễ nhầm lẫn với Hoa Sim rừng.

Thông thường Sim mọc thành bụi, cao khoảng 1-3 m, thân non màu vàng nâu, có nhiều lông mịn, thân cây già màu nâu đen có các đường nứt chạy dài. Lá Sim là lá đơn, mọc đối nhau.

Phiến lá hình xoan, gốc nhọn, đầu lá tròn, dài khoảng 5-7 cm, rộng 3-4 cm. Lá già mặt trên màu xanh lục đậm, nhẵn bóng, mặt dưới màu vàng xanh có rất nhiều lông mịn, khi lá còn non có lông ở cả 2 mặt. Cuống lá hình trụ, màu vàng nâu, có nhiều lông mịn, dài 1-1,2 cm. Không có lá kèm.

Hoa Sim thường nở rộ vào mùa hè, va chín mộng , chín rộ vào mùa tháng giáp tết. Hoa Sim cánh mỏng màu hồng tím nhạt, nhìn tựa hoa mai nụ hoa Sim giống hoa đào bông nhỏ. Cụm hoa mọc riêng lẻ hay 2-3 hoa ở ngọn cành ngắn. Cuống hoa hình trụ, màu vàng nâu, có nhiều lông mịn, dài 0,8-1,2 cm. Quả Sim lúc chin có màu tím sẫm, ăn có vị ngọt thanh, va co một xíu vi chát nhẹ, thơm nồng. Quả mọng hình trứng, màu xanh sát cuống, phía trên màu đỏ nâu, nhiều long mịn, có mùi thơm, đường kính 1,2-1,5 cm, dài 1,5-2 cm, chứa rất nhiều hạt. Hạt hình thang, màu nâu.

Nụ Hoa Sim

Lá cây Sim dùng làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian chữa đau bụng, tiêu chảy, kiết lỵ, quả Sim  kích thích tiêu hóa, chữa cơ thể suy nhược. Rễ sim đôi khi cũng được dùng để chữa tử cung xuất huyết, đau xương, lưng gối nhức mỏi. Đặc biệt, lá sim được nhiều cơ sở nghiên cứu và sử dụng làm thuốc chữa bỏng có kết quả rất tốt.

Theo tài liệu nước ngoài, ở Trung Quốc người ta dùng lá sim để chữa sốt, ngộ độc; quả sim làm thuốc bổ, dễ tiêu, chữa rắn cắn. Ở Malaysia, quả chữa tiêu chảy, nước sắc rễ hoặc lá sim chữa đau dạ dày, tiêu chảy, sản hậu. Ở Indonesia lá sim giã, hơ nóng chữa vết thương.

http://ruousimsuoisim.vn

dichvu-01

dichvu-02

dichvu-03

dichvu-04

dichvu Artboard 10

http-hndvietnam-vn-website-chuyen-nghiep

0
Shares
0
Shares